Nem phung, cach lam nem phung

Bí quyết làm nem phùng ngon không phải ai cũng biết

Món ăn dân dã này khá đơn giản nhưng vô cùng ngon và hấp dẫn. Thích hợp làm đồ nhắm rượu, uống bia giải nhiệt của các đấng mày râu trong những ngày hè oi bức. Cùng nem phùng sạch học cách làm món này ngay nhé.

bi-quyet-lam-nem-phung-ngon-khong-phai-ai-cung-biet

 

                                       Nem thường được chọn làm đồ nhắm rượu, bia rất ngon

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

– 200g thịt lợn ( có thể chọn thịt thăn hoặc mông sấn )

– Khoảng 150g bì lợn

– Bột thính mua hoặc tự làm

– Lá sung, đinh lăng, lá chuối tươi

– Các gia vị: muối, mì chính, tiêu, nước mắm

– Cuối cùng là chanh và ớt

Cách làm:

– Rửa thật sạch thịt lợn rồi cho vào nồi luộc sơ qua, vớt ra rồi lọc phần bì để riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng. Đem xắt tất cả thành sợi nhỏ dài vừa phải ( bạn phải xắt thật mỏng). Sau khi đã xắt thịt xong thì trộn với các gia vị đã chuẩn bị. Ướp thịt trong khoảng 15 phút sau đó bạn hãy trộn thịt với nước cốt chanh và ớt. Sau đó lại để khoảng 10 phút nữa cho thịt ngấm đều hết gia vị . Tiếp theo bạn hãy trộn hỗn hợp thịt heo, bì với thính.

– Cuối cùng bạn khéo léo gói nem bằng lá chuối tươi ở bên ngoài, dùng lá sung lót bên dưới và để nem bên trên ở bên trong. Phải gói nem bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ để bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Món ăn vô cùng ngon này ngoài việc sử dụng trên bàn nhậu thì nó còn thường được nhiều gia đình lựa chọn là một món ăn cho các bữa tiệc tại nhà. Chính vì thế các bạn hãy đánh dấu thật nhanh bí quyết làm nem phùng ngon này ngay nhé để mọi người thân và bạn bè cùng thưởng thức nhé, chắc chắn họ sẽ phải tấm tắc khen bạn không ngừng.

Các bước thực hiện như sau:

1. Thịt lợn được thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng thịt vào nước sôi cho tai tái, sau đó vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ con trì, rồi đem trộn với gia vị muối mắm vừa phải.

– Phần bì lợn lọc sạch mỡ và bì luộc hai lần. Khi miếng bì mỏng và trong mới đem thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải xắt thật mỏng.

2. Rang thính.

– Một trong những việc có lẽ là khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn khá phức tạp, đóng vai trò quyết định đến độ chuẩn và ngon của nem và đòi hỏi bí quyết gia truyền.

– Sử dụng gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị thơm của thính.

– Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng, không được cháy.

 

                                                         Cách làm nem phùng ngon cho gia đình

– Rồi đem cho gạo đã rang vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.

3. Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”.

Chúc bạn thành công với bí quyết làm nem phùng ngon ngất ngây này nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d người thích bài này: