Nem phung, cach lam nem phung

 Ăn nem Phùng Hà Nội thì phải tìm đúng địa chỉ thì mới đảm bảo vị ngon và an toàn vệ sinh. Thị trấn Phùng huyện Đan Phượng – trước đây được gọi là Kẻ Phùng được thành lập năm 1994 – Với 4 làng Phùng lớn là Đại Phùng, Đông Khê, Đoài Khê và Phượng Trì thị trấn Phùng hiện nay thuộc huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội, nơi đây từ lâu đã là địa danh nổi tiếng với rất nhiều món ăn dân dã, tuy nhiên được biết đến nhiều hơn cả vẫn là món nem Phùng với câu ca dao thân thuộc: 

“Nem Phùng ăn với lá sung. 
Cho người tứ xứ nhớ nhung suốt đời”. 

Nem Phùng Hà Nội mua ở đâu? Ở đâu bán nem Phùng sạch mà ngon?

Nem-phung-4

Nem Phùng Hà Nội ngon chính hiệu

Gọi là nem Phùng vì đây là đặc sản của thị trấn Phùng, Đan Phượng Hà Tây, do một gia tộc họ Bùi có trên 3 đời làm nem. Nhiều người nhận xét: “Nem Phùng thì khác gì nem chạo? Cũng là bì lợn trộn thính thôi, khác hơn là có thêm ít thịt, ăn thêm với vài cái lá sung rồi chấm tương ớt!”. Song cũng có người bảo, nếu tinh mồm thì sẽ thấy thực chất nem Phùng thơm và bùi hơn nhiều. Mỗi người một quan điểm, nhưng chỉ biết rằng nem chạo chợ nào cũng bày bán nhan nhản, còn treo biển nem Phùng ở Hà Nội thì đếm trên đầu ngón tay.

 

Để làm nem Phùng chỉ cần thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp, lá sung. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kì thì mới có món nem Phùng ngon được. Thịt làm nem phải tươi, đó có thể là thịt mông sấn hoặc thịt thăn có cả nạc và mỡ.

Thịt mua về được thái theo thớ, cắt thành từng miếng nhỏ, nhúng qua nước sôi cho chín tái, lọc thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con chì, trộn với gia vị muối mắm, bột ngọt cho vừa đủ đậm đà. Còn riêng bì lợn phải chọn thứ bì trắng, cạo rửa sạch. Bì lợn phải lọc hết mỡ và luộc hai lần. Khi miếng bì mỏng đã trở lên trong suốt mới thái những sợi nhỏ như miến.

Nem Phùng sạch ngon ngất ngây

>>> Các bạn tìm hiểu để lựa chọn thưởng thức: Nem Phùng sạch

Gạo cho vào rang đến khi có màu vàng đều như cánh gián. Để được như vậy người thợ phải đảo gạo thật đều, liên tục và chỉnh ngọn lửa cho vừa đủ nhiệt. Khâu rang thính là quan trọng nhất vì nó quyết định chất lượng của nem và đòi hỏi phải có bí quyết gia truyền.

Gạo rang xong sẽ được giã nhỏ thành bột rồi trộn muối, mì chính, hạt tiêu và đem ủ khoảng 15 phút. Lúc này thính và bì lợn gói bằng lá chuối tươi và buộc bằng lạt đỏ. Khi ăn nem, người ta ăn kèm với lá sung non.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mây thẻ

%d người thích bài này: